Trong cuộc sống không có sai lầm nào lớn hơn việc cho phép bản thân mình quyền được vấp ngã và đổi thừa cho hoàn cảnh. Hoàn cảnh không bao giờ là nguyên nhân cho những hành động tiêu cực hay sai trái mà nó chỉ là lý do cho những kẻ không có ý chí với tâm hồn hẹp hòi vịn vào để tự bào chữa cho mình mà thôi.

 

Con người luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh. Tôi không tin vào hoàn cảnh. Trên thế giới này, những người tiến lên phía trước là những người đứng dậy đi tìm hoàn cảnh họ muốn, và nếu họ không tìm thấy nó, họ tạo ra nó.
Bạn trở thành người như thế nào, không phải do xã hội, không phải do giáo dục, không phải do hoàn cảnh, càng không phải do không may mắn, mà là do cách bạn cố gắng và chọn lựa mà thôi.
 

stt đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh
 

Chúng ta biết rằng bản thân trở thành người như thế nào, không phải do xã hội, không phải do giáo dục, không phải do hoàn cảnh, càng không phải do không may mắn, mà là do cách mình cố gắng và chọn lựa. Giống như, may mắn lớn nhất của cuộc đời, không phải nhặt được tiền, cũng không phải trúng số, mà là có những người có thể dẫn bạn đi đến một nền tảng cao mới.

 

Thực ra, khi đã quyết định chia tay rồi, việc ai đúng ai sai cũng không còn quan trọng nữa, vậy mà có mấy ai rạch ròi được chuyện đúng sai, để cứ làm nhau đau mãi. Cho rằng mình đúng, còn mọi lỗi lầm là của đối phương, luôn là người bị thiệt thòi trong câu chuyện ấy. Nếu như đó là thật thì không quá đáng trách, nhưng nếu đó không phải là sự thật thì việc đổ lỗi cho nhau như thế chẳng nên chút nào.

 

Đổ lỗi cho nhau, nỗi đau được tung qua tung lại, trầy trật, rỉ máu, khiến bao đôi tình nhân chia tay rồi không những không thể là bạn mà còn không thể nhìn mặt nhau. Chính vì lẽ đấy, kỉ niệm quá khứ dẫu có đẹp đến mấy cũng vỡ nát hết.

 

Đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh khi chúng ta xa nhau, vì đó chỉ là cái cớ muôn thủa của sự dối trá của con người..

Anh cứ đi theo con đường mà anh chọn và đừng đổ lỗi cho thêm bất kỳ ai, hãy học cách chấp nhận về mình, và em cũng chấp nhận mọi thứ thuộc hay không thuộc về riêng em...
 

đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh sống
 

Không hẳn lúc nào chia tay cũng do lỗi của một người, cả hai có khi đều thay đổi thôi, chỉ là họ cứ cố chấp không nhận ra.

 

Tại sao có thể hôm qua còn thề thốt yêu đương, ngày mai xa nhau một chút đã vội bội phản, để rồi đổ lỗi cho việc khoảng cách làm tình nhạt phai. Ai có thể tin, ai có thể chấp nhận những lý lẽ mẻ cùn nực cười đó cơ chứ?

 

Cuộc đời chúng ta là một hành trình dài và trên hành trình ấy bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và thử thách. Nếu cứ đổ lỗi cho hoàn cảnh hay cho những người xung quanh thì bạn chẳng bao giờ tiến lên được. Hãy sống có trách nhiệm với bản thân và không bao giờ cho phép mình được từ bỏ.
 

stt ý nghĩa đừng đổ lỗi hoàn cảnh
 

Chừng nào còn đổ lỗi cho hoàn cảnh, bố mẹ mà quên mất bản thân mới là người "bảo lãnh" cho các quyết định then chốt - tức là bạn vĩnh viễn thất bại

 

Những người thất bại thường không đủ quyết tâm và dũng khí để vượt qua sức ì của bản thân, chỉ có ý định mà không bao giờ thực hiện hay thực hiện một cách qua loa chiếu lệ những điều liên quan trực tiếp đến sự nghiệp của chính bản thân mình. Sau mỗi thất bại họ thường đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho số phận và những gì họ có thể đổ lỗi được.

 

Cho dù bạn có đưa ra những lý do chính đáng và thuyết phục đến bao nhiêu đi chăng nữa, thì hậu quả của sự thất bại, bạn vẫn là người phải gánh chịu chứ không phải hoàn cảnh hay ai khác.

 

Tự giới hạn khả năng của mình vì luôn nghĩ rằng thất bại là do hoàn cảnh hay ai khác chứ không phải tại bản thân mình yếu kém. Nhưng khi chúng ta nghĩ rằng mình đã giỏi rồi thì đâu cần phải cố gắng. Mà không cần cố gắng thì làm sao tiến bộ được?

 

Duyên phận đi kèm với suy nghĩ yêu đúng người nhưng sai thời điểm, hoặc yêu đúng thời điểm nhưng sai người. Khi gặp những khó khăn, gặp vấn đề nan giải hay thất bại, sai lầm thì người ta liền đổ lỗi cho duyên phận mà chẳng ai nhận đó là sự lựa chọn hay quyết định sai lầm của bản thân cả.

 

Tôi đã đọc được một câu nói rất hay rằng: “Ở thời buổi yêu đương này, chuyện đúng thời điểm hay không, đúng người hay không không còn quan trọng nữa. Quan trọng là có thương hay không, vì một khi đã thương thì dù có không đúng thời điểm hay có sai người cũng chẳng phải là vấn đề!” Thế mới nói, đừng đổ lỗi cho duyên phận nữa mà hãy đối diện với vấn đề là ở bản thân mình đi.

 

Đừng bao giờ đổ lỗi cho hoàn cảnh hay ai đó khi ta thất bại. Hãy tự nhìn lại bản thân mình còn điều gì chưa tốt để khắc phục và cải tiến.
 

chia tay đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh
 

Đổ lỗi cho người khác, đổ lỗi cho hoàn cảnh, đổ lỗi cho điều kiện tự nhiên, đổ lỗi cho số phận,… phương thức tư duy này đã hình thành thói quen, nuôi dưỡng và cắm rễ sâu trong mỗi người, đến mức đã trở thành một phản xạ tự nhiên khiến nhiều người không thể tự mình ý thức được nữa. 

 

Tôi từng trải qua thời sinh viên cũng khó khăn, nhưng chưa bao giờ cho phép mình làm trái với đạo lý. Trên đời này không thiếu đàn ông tốt để bạn trao cả cuộc đời cho họ. Bạn đừng đổi thừa cho hoàn cảnh khó khăn, vì như thế chỉ là ngụy biện. Có rất nhiều người còn khó khăn hơn nhưng cũng vượt qua và tìm được cho mình hạnh phúc và thành công.

 

Có bao nhiêu người trong chúng ta, khi gặp chuyện gì xảy ra không như ý muốn, thì điều đầu tiên nhất, là kiếm cớ đổ tội cho người khác, cho hoàn cảnh! Chúng ta phải quay trở về thực tập, học thấy lỗi của mình để chuyển hóa bản thân.  Có thể căn bệnh đổ thừa này phát nguồn từ đời sống thiếu trách nhiệm, và thiếu ý thức mà mình học được từ những người khác, hay trong hoàn cảnh sống.